ประกาศ
บอร์ดนี้เปิดให้อ่านได้อย่างเดียวแล้วครับ

กรุณาย้ายเบา ๆ ไปยังบอร์ดชั่วคราวกันก่อนครับ

จิ้ม ๆๆ >> forum.banrasdr.com


หลังจากนั้นจะมีประกาศให้ทราบเป็นระยะ ๆ นะครับ


ไม่ต้องสมัครใหม่ครับ


Post Reply 
อนุเสาวรีย์คึกฤทธิ์..อนุสรณ์ความประนีประนอมประวัติศาสตร์การเมืองไทย
04-24-2011, 08:49 AM (ข้อความนี้แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: 04-24-2011 09:03 AM โดย สัมมาชน.)
โพสต์ทั้งหมด: #1
อนุเสาวรีย์คึกฤทธิ์..อนุสรณ์ความประนีประนอมประวัติศาสตร์การเมืองไทย
ไม่ขอพูดถึงตัวตนและแนวคิดทางการเมืองของท่าน...ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช...แต่ท่านคือปราชญ์ราชนิกูลที่ติดดินทางการเมืองที่สุดคนหนึ่งเท่าที่ผมเคยรู้

ประเด็นที่อ้างถึงความประนีประนอมของการเมืองไทยนั้น เกิดขึ้นจากข่าวเปิดอนุเสาวรีย์ของท่านเนื่องในวาระครบรอบวันเกิด 100 ปีตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมาครับ

ปัจจัยที่ 1 คือมีผู้ใหญ่ระดับสูงของประเทศไทย มีคนอย่างพลเอกเปรมและคณะเครือข่าย เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการระดมทุนสร้างอนุเสาวรีย์มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท พร้อมทุนหมุนเวียนการบริหารสถาบันคึกฤทธิ์อีกกว่า 100 ล้านบาทเช่นกัน

ทั้งที่ความบาดหมางระหว่างเปรมกับคึกฤทธิ์นั้น ลึกซึ้งและเกรี้ยวกราดอย่างยิ่ง ทั้งการหักหลังเขี่ยพรรคกิจสังคมทิ้งหลังจากตั้งหลักในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้มั่นคง แถมยังกล้าแย่งชิงพรรคกิจสังคมไปซุกใต้ปีกของตนเอง หลังจากที่หม่อมท่านส่งต่ออำนาจบริหารให้คนที่ตนเองไว้วางใจมากที่สุด กลายเป็นถูกเปรม "เชือด" จนแทบกระอักเลือดตาย ไหนยังจะส่งเสธ.คู่ใจอย่างบิ๊กจิ๋วก่อกวนคุกคามจนเกิดบทความ "สภาเปรสิเดียม" กับ "กูไม่กลัวมึง" ไปจนถึงการเขียนบทความประจาน "ประชาธิปไตยแบบไทยๆของเปรม"

พูดได้เลยว่าคนที่มีอารมณ์ขันฟุ่มเฟือยและคมคายเหลือร้าย อีกทั้งยังมีอภัยทานค่อนข้างสูง ถึงขนาดถูกตำรวจชั้นผู้น้อยบุกบ้านพร้อมทำลายสมบัติบรรพบุรุษไปมากมายก็ยังไม่ถือโทษ แต่แสดงความอาฆาตและเจ็บปวดจนวันสุดท้ายของชีวิตต่อพลเอกเปรมนั้น ถ้าวันนี้วิญญาณของท่านได้รับรู้ว่า คนๆนี้กลับมามีส่วนร่วมในการสร้างอนุเสาวรีย์ของท่าน....ท่านจะคิดอย่างไร?...ให้อภัยได้หรือยัง?ปัจจัยที่ 2 คือเป็นรายงานข่าวอย่างละเอียดจากนสพ.มติชนรายวัน ค่ายสื่อมวลชนซึ่งเคยแทบจะรบราฆ่าฟันด้านอุดมการณ์และข่าวสารการเมืองกับหม่อมคึกฤทธิ์อย่างยาวนาน

เพราะสำนักคิดของมติชนนั้น ยึดถือส.ศิวลักษณ์เป็นศาสดามานาน คนอย่างส.ศิวลักษณ์นั้น เป็นนักเรียนนอกที่คิดต่างอย่างตรงข้ามกับคึกฤทธิ์ในทุกแง่ทุกมุม แม้กระทั่งเมื่อคึกฤทธิ์เชิดชูปกป้องสถาบันฯอย่างสุดหัวใจ ส.ศิวลักษณืก็ต้องเป้นฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์เสียจนต้องคดีหมิ่นฯหลายต่อหลายครั้ง คึกฤทธิืไม่ศรัทธาในท่านพุทธทาสภิกขุ ท่านส.ก็ออกมายืนข้างท่านพุทธทาส ตามราวีปาฐกถาถากถางหม่อมคึกฯทุกวาระโอกาส

จนเมื่อมีการก่อตั้งมติชน นับตั้งแต่สำนักงานยังตั้งอยู่ถนนเฟื่องนครไปจนวันสุดท้ายของชีวิตหม่อมคึก มติชนจะแสดงตัวตนและแนวคิดขัดแย้งตรงข้ามกับคึกฤทธิ์ชนิด "จิกกัด" ตลอดเวลา เคยทำแม้กระทั่งไปเสาะหานิยายของอิตาลีที่มีตัวละครสำคัญเป็นบาทหลวงผู้สื่อสารกับรูปปั้นพระเย๙ูในโบสถ์ได้ มาแปลลงใน "มติชนสุดสัปดาห์" เพื่อจะประจานว่านวนิยายเรื่อง "ไผ่แดง" ที่ลือลั่นของหม่อมคึกฤทธิ์นั้น ไปลอกเลียนนิยายต่างชาติ อีกทั้งยังเป็นผู้บัญญัติฉายา "หม่อมป้า" เพื่อล้อเลียนอารมณ์ที่แปรปรวนของท่านในช่วงท้ายของอายุอย่างสนุกสนาน

แต่มาวันนี้ มติชนกลับลงบทความรำลึกถึงม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ในลักษณะปฏิบัติบูชาต่ออาจารย์ท่านหนึ่งทีเดียว

ปัจจัยที่ 3 ผมไม่อยากพูดถึงโดยละเอียด เพราะเป็นเรื่องอ่อนไหว เอาเป็นว่าคือความน้อยใจจนตรอมใจในบั้นปลายชีวิตของท่านก็แล้วกัน

เพราะความผูกพันและเทิดทูนตลอดชีวิตของท่าน กลับถูกหมางเมินเมื่อมีพลเอกเปรมเข้ามากั้นกลาง หลายๆครั้งที่มีปรากฏการณ์ให้กำลังใจเปรมแบบสื่อสารชัดๆว่าได้ "เลือกไปแล้ว" ระหว่างเปรมกับคึกฤทธิ์ ชัดที่สุดก็คือดอกไม้เยี่ยมที่ส่งตรงไปถึงบ้านสี่เสา เมื่อครั้งที่เปรมบอบช้ำทางการเมืองจนถึงขนาดออกข่าวว่าป่วย กลายเป็นความน้อยเนื้อต่ำใจที่ท่านแสดงผ่านบทความอย่างอดกลั้นไม่ไหวในบั้นปลาย

ในโอกาสเปิดสถาบันคึกฤทธิ์นี้ก็มี "ตัวแทน" มาแสดงมุฑิตาจิตด้วย

ผมหรือใครๆก็คงไม่อาจรู้ได้ว่า หากวิญญาณของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมชยังคงสามารถหยั่งรู้ถึงวันนี้ ท่านจะมีความรู้สึกอย่างไร แต่ดูจากปฏิกิริยาของลูกหลานและลูกศิษย์ของท่านตามข่าวของมติชนแล้ว เหมือนจะตอบรับเป็นอย่างดี

นั่นแสดงว่าการเมืองแบบไทยๆนั้นต้องมีการอภัยให้กัน ถึงแม้ว่าจะเคยประกาศไม่เผาผีกันมาอย่างสาหัสแล้วเมื่อครั้งท่านยังมีชีวิตอยู่...ใช่หรือเปล่า?

แต่ส่วนตัวผมเองแล้ว....ยังรำลึกถึงท่านด้วยความเคารพเสมอครับ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
04-24-2011, 09:41 AM
โพสต์ทั้งหมด: #2
RE: อนุเสาวรีย์คึกฤทธิ์..อนุสรณ์ความประนีประนอมประวัติศาสตร์การเมืองไทย
ผมคงให้ความเห็นกับท่านคึกฤทธิ์น้อยกว่าคุณเพลน พรมแดนเสียด้วยซ้ำ ที่ตใจอยู่ก็เพียงคำว่า ผัน กับ ผลาญ และทีี่สำคัญสุด ไม่ว่าใครจะแปลงร่างมาจาก ปชป. หนีไม่พ้นในเรื่อง การอิงอำนาจ ทุกคน ขอให้เป็นเงินลงทุนของคุณเปรมกับสมาชิก ปชป.เถอะครับ วัตถุนิยมในทุกวันนี้ หากสังคมขี้เมฆต้องการ ได้ทุกเมื่อ โดยไม่ต้องคำนึงถึง คุณค่า กับ ศรัทธา ตั้งในกรุงหรือภาคใต้ก็ทำไป อย่าเอาไปไว้จังหวัดผม และ อย่า ระดมทุน
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
04-24-2011, 11:13 AM
โพสต์ทั้งหมด: #3
RE: อนุเสาวรีย์คึกฤทธิ์..อนุสรณ์ความประนีประนอมประวัติศาสตร์การเมืองไทย
ประวัติศาสตร์เมื่อนานไป ก็ย่อมถูกบิดได้ครับ...

ปรีดี เคยมีด้าน " ซ้าย " ที่ชัดเจนมากๆ แต่ปัจจุบันก็กลายเป็นผู้รักสถาบันเกินกว่าชีวิต

( อืมม... ผมยกตัวอย่าง ปรีดี มาพอดีเลย ความจริงสิ่งที่ ปรีดี โดนกระทำนี่หนักหนาสาหัสกว่าที่ คึกฤทธิ์ โดนไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยเท่า )


เรื่อง คึกฤทธิ์ นี่ผมก็ไม่คิดว่าทุกอย่างมันจะหนักหนาเกินให้อภัย

ในเมื่อแม้จะมีเหตุให้ไม่ถูกกันในช่วงท้าย...

แต่แท้จริงกลุ่ม " ขวาจัด " อย่างคึกฤทธิ์ กับกลุ่มทหารมันก็คือ " เนื้อเดียวกัน "

คือกลุ่มหนึ่งทำหน้าที่ปลูกฝัง ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ( ซึ่งก็คือไม่ใช่ประชาธิปไตยโดยแท้ )

ส่วนอีกกลุ่มก็ใช้ประโยชน์จากจุดนั้น


แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานั่นคือ การให้อภัยของพวกที่มีอุดมการณ์การเมืองแบบเดียวกันครับ...

ทุกอย่างมันก็ง่าย จบง่าย พูดคุยกันไม่นานก็รู้เรื่อง

แต่สำหรับผู้ที่หูตาสว่างแล้ว ผู้ที่ตระหนักถึงแล้วว่า มันยังมีทางเลือกอื่นๆอย่างแท้จริงสำหรับพวกเขา

การจะพูดคุยกับพวกนี้ให้ได้สำเร็จ ทุกอย่างจะต้องกระทำอยู่บนหลักประชาธิปไตยเท่านั้น...
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
04-24-2011, 02:49 PM
โพสต์ทั้งหมด: #4
RE: อนุเสาวรีย์คึกฤทธิ์..อนุสรณ์ความประนีประนอมประวัติศาสตร์การเมืองไทย
ที่คุณสดายุพูดถึงเพลิน พรหมแดนนั้นคือเพลง "คึกฤทธิ์-คิดลึก" หรือเปล่า? ผมจำเนื้อเพลงไม่ได้แล้ว เข้าใจว่าคงแซวเกี่ยวกับนโยบายเงินผันของพรรคกิจสังคม กับพฤติกรรมความไหลลื่นทางการเมืองซึ่งในสายตาคนไทยยุคนั้นเรียกว่า "กะล่อน" แต่สิ่งหนึ่งที่พรรคการเมืองอื่นๆไม่มีคือความคิดแบบก้าวหน้า นโยบายของทุกพรรคการเมืองร่วมยุคสมัยของท่าน ตั้งแต่ประชาธิปัตย์, ชาติไทย, เกษตรสังคม เป็นต้น จะย้ำอยู่แต่คำว่า "น้ำไหล-ไฟสว่าง-ทางดี-มีประกันราคาพืชผล"

ที่คุณ Savor พูดมานั้นก็ถูกต้องในเรื่องของความเป็นเนื้อเดียวกันของรากฐานการเมืองแบบไทยๆ แต่ผมไม่คิดว่าหม่อมคึกฯคือพวกขวาจัด ตัวอย่างหนึ่งก็คือนโยบายเงินผันของท่านที่พัฒนามาจากบางส่วนเสี้ยวของ "สังคมนิยม" (ตามคำกล่าวหาของพวกอนุรักษ์นิยมยุคนั้น) คำว่า "สะพานคึกฤทธิ์, บ่อน้ำคึกฤทธิ์, ถนนคึกฤทธิ์..ฯลฯ พอจะบอกถึงความเป็นต้นแบบของนโยบายประชานิยมในสมรภูมิการเมืองไทยได้ครับ

รวมถึงการโต้ตอบแบบท้าทายของท่านต่อคำวิจารณ์นโยบายเงินผัน ที่ถูกเรียกอย่างดูถูกว่า "นโยบายเงินผลาญ" ที่ว่า...."ผมยินดีให้กำนันลงไปจนถึงชาวบ้านโกง เพราะยังไงเงินก็ยังถึงมือชาวบ้าน ดีกว่าปล่อยให้นักการเมืองและระบบราชการโกง ซึ่งชาวบ้านไม่ได้อะไรเลย"
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
04-24-2011, 03:11 PM
โพสต์ทั้งหมด: #5
RE: อนุเสาวรีย์คึกฤทธิ์..อนุสรณ์ความประนีประนอมประวัติศาสตร์การเมืองไทย
ขอเพิ่มเติมปัจจัยข้อ 2 ครับ

เจ้าของมติชน คุณ ขรรค์ชัย บุนปาน ถือได้ว่าเป็นศิษย์ก้นสำนัก ของ มรว. คึกฤทธิ์ เลยครับ ท่าทีของมติชนจึงเป็นเช่นนั้น
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
04-24-2011, 06:51 PM
โพสต์ทั้งหมด: #6
RE: อนุเสาวรีย์คึกฤทธิ์..อนุสรณ์ความประนีประนอมประวัติศาสตร์การเมืองไทย
ครับ คุณสัมมาชน ผมไปเรื่อยเปื่อยตามประสาศิลปินนักรบของผมนั่นแหละ ประชานิยม สังคมคอมมูน คงไม่ใช่ท่าน คึกฤทธิ์นำมาใช้ก่อนหรอกครับ แต่ คนที่เหนือกว่า คึกฤทธิ์ เขาได้นำคอมมูนมาใช้ในประเทศไทยก่อนหน้านี้แล้ว จนอาจจะเรียกได้ว่า พระบิดาของคอมมูนฯไทย ผมคงไม่เข้ามากไปกว่านี้ แต่ที่สุดแล้ว ท่านชายก็ ตกเป็นเหยื่อ แห่งการตีเสมอจนได้ คุณ savor พูดถึงกลุ่มขวาจัดได้ถึงเนื้อหาครับ เพราะหากตราบใด ที่ยังเชื่อฟัง แบ่งปันผลประโยชน์ให้กันลงตัว การให้อภัยที่น่าขยะแขยงก็เกิดขึ้นไ้ด้ทุกเมื่อ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
Post Reply 


ไปยังกระดาน:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)