ประกาศ
บอร์ดนี้เปิดให้อ่านได้อย่างเดียวแล้วครับ

กรุณาย้ายเบา ๆ ไปยังบอร์ดชั่วคราวกันก่อนครับ

จิ้ม ๆๆ >> forum.banrasdr.com


หลังจากนั้นจะมีประกาศให้ทราบเป็นระยะ ๆ นะครับ


ไม่ต้องสมัครใหม่ครับ


Post Reply 
 
Thread Rating:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สะเดาน้ำปลาหวาน
12-16-2010, 06:26 PM
โพสต์ทั้งหมด: #1
สะเดาน้ำปลาหวาน
ถึงหน้าหนาว ถึงครา น้ำปลาหวาน
สะเดาก้าน เม็ดกลม ขมอร่อย
ตั้งแต่เล็ก หน้าหนาว ต้องเฝ้าคอย
กุ้งใหญ่ลอย เต็มคลอง ต้องได้กิน

ข้าวเช็ดน้ำ ดงไว้ ไร้ไฟฟ้า
หมุนไปมา ระอุรอ พอได้กลิ่น
เก็บน้ำข้าว เอาไว้ ใส่หม้อดิน
ราดลงสิ้น ท่วมสะเดา น้ำขาวนวล

กุ้งในคลอง หาได้ ไม่ต้องซื้อ
แค่สองมือ ช้อนไว ในร่องสวน
น้ำสะอาด กุ้งเห็น เป็นขบวน
ที่ก่อกวน กุ้งดีดขัน นั้นขำดี

จะเผากุ้ง ไฟแรงหน่อย อย่าปล่อยไหม้
พลิกมาไป อย่าแช่ แค่เปลี่ยนสี
เนื้อจะนิ่ม ไม่เหนียว เคี้ยวเด้งดี
รสชาตินี้ หวานล้ำ กุ้งลำคลอง

น้ำปลาหวาน ก่อนเก่า เราไม่เคี่ยว
ทานเพียวเพียว กับสะเดา เหล้าไม่ต้อง
ทุกอย่างสด สะอาดแท้ แม้ลำคลอง
เคยลิ้มลอง รู้สึกดี วิถีไทย

อะไรอะไร เคยเห็น ก็เป็นเปลี่ยน
มันผิดเพี้ยน เคยดี เดี๋ยวนี้ไม่
สะเดามัน กลายเล่น เป็นขมไป
ชีวิตไทย วัยเด็กย้ำ แค่ตำนาน
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-16-2010, 08:35 PM
โพสต์ทั้งหมด: #2
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
.

อันสะเดานั้นสุดดีนะพี่น้อง
ผมนะจองน้ำปลาหวานเอาจานใหญ่
ตอนเด็กเด็กกินไม่เลือกไม่เป็นไร
คงแก่ไปกินแล้วลุกเข้า"สุขา".........TongueBig GrinTongueBig Grin


.

สะเดาให้สะใจซักกำมือ ปลาดุกย่างตัวใหญ่ๆ
น้ำปลาหวานข้นๆ ใส่พริกแห้งหอมๆ ........ เฮ้อออออ

.

........[ภาพ: 307__2.jpg]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-17-2010, 12:43 AM (ข้อความนี้แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: 12-19-2010 10:05 PM โดย ตะขบดอง.)
โพสต์ทั้งหมด: #3
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
@กลิ่นข้าวฟุ้ง ลอยมา จากบ้านไหน
จมูกไว ตามกลิ่น ถวิลหา
ถ้าสุกแล้ว เขาคงเท ใส่กะลา
น้ำของข้า ข้าวของคน ไม่ปนกัน

@เอ๊ะทำไม น้ำข้าว วันนี้ขม
แค่เพียงดม รู้สิ้น กลิ่นแปรผัน
อ๋อวันนี้ คงกิน สะเดากัน
หวานเลยฉัน หัวปลาดุก สุขจริงเอย

@แปลกจังคน ของดีดี ใยชอบทิ้ง
น้ำข้าวยิ่ง มีวิตะมิน ไม่กินเฉย
ทิ้งทุกวัน เราฟาด สบายเลย
คนแสนเชย ไม่รู้เรื่อง เปลืองของดี

@อีกหัวปลา กระดูกไก่ ทิ้งไปหมด
แสนรันทด ของอร่อย ใยปล่อยหนี
แคลเซี่ยมกรอบ เราชอบ จับชีวี
แล้วอย่างนี้ ใครฉลาด กว่ากันเอย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-17-2010, 01:20 AM
โพสต์ทั้งหมด: #4
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
@อ่านร้อยกรอง ของเจ๊หวน ชวนโหยหิว
แอบเดินลิ่ว เข้าลุยครัว ยั่วเหลือหลาย
เปิดตู้เย็น เห็นน้ำแข็ง แห้งหัวใจ
ช่างสิ้นไร้ มีแต่ชีส จี๊ดฤดี

@จับใส่ช่อง แช่แข็ง ให้เย็นหน่อย
หั่นแผ่นย่อย ค่อยค่อยเคี้ยว เดี๋ยวสุกขี
บวกกล้วยหอม พร้อมพร้อมกัน ก็มันดี
แล้วไปตี เทนนิสเถอะ เฟดเดอเรอคอย

*กลอนมั่วมากกก
ต้องโทษเจ้าของกระทู้ เอาของอร่อยมายั่ว Big Grin

.....ชาดสีแดงไม่มีใครไปทา
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-17-2010, 08:07 AM (ข้อความนี้แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: 12-17-2010 09:51 AM โดย ผู้เฒ่า2492.)
โพสต์ทั้งหมด: #5
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
ได้อ่านกลอน ลมหวน เรื่องอาหาร
น้ำปลาหวาน กุ้งเผา สะเดาลวก
อาหารไทย พื้นบ้าน กินสะดวก
เชิญพรรคพวก อิ่มอร่อย แบบพื้นเมือง

พวกเด็กเล็ก เขาไม่ชอบ ตอบว่าขม
พอได้ดม บอกเหม็น ไม่เป็นเรื่อง
ต้องพิสซ่า ห้าร้อย จากต่างเมือง
ได้คุยเขื่อง อาหาร อิตาลี

ตักขึ้นมา เหนียวยืด เหมือนขี้มูก
ไม่ดูถูก ผมขย้อน รีบเบือนหนี
แต่เขากลับ ยิ้มย่อง ว่าของดี
ที่เห็นมี ก็แป้ง เกือบทั้งอัน

อาหารไทย หลายอย่าง เป็นพืชผัก
ไม่ช่วยเพิ่ม น้ำหนัก ผ่องผิวพรรณ
มีเวลา ควรรีบหา กินทุกวัน
จะสุขสันต์ แข็งแรง ชีพยืนนาน

ย้อนมาเรื่อง กุ้งเผา สะเดาลวก
กินสะดวก แต่ติง เรื่องเบาหวาน
ส่วนประกอบ เน้นหนัก เรื่องน้ำตาล
รับประทาน กับข้าวสวย น้ำตาลเกิน

ทั้งกุ้งเผา ไขมันมาก ระวังไว้
เปลี่ยนไปใช้ ปลาดุกย่าง ไม่ขัดเขิน
ไม่ชอบขม เป็นผักชี กินกันเพลิน
แต่ขอเชิญ น้ำปลาหวาน น้ำตาลเทียม

อาจแพงหน่อย แต่อร่อย ไม่ต้องยั้ง
เพียงระวัง ข่าวสวย กินแบบเขียม
หนักที่ผัก เนื้อปลา จัดหาเตรียม
สุขล้นเปี่ยม ตอนเช้า สว้มกระจาย

อคติ หมายถึง ความประพฤติลำเอียงด้วยเหตุ 4 ประการ
-เพราะรัก -เพราะชัง -เพราะหลง -เพราะเกรงกลัวภัย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-17-2010, 01:25 PM
โพสต์ทั้งหมด: #6
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
ลุงพี่ขบ ช่างอำ ขำท้องแข็ง
ของเขาแรง จริงจริง นอนกลิ้งขำ
ตัวเป็นคน แปลงกาย ไปซะงั้น
จะแย่งกัน กินน้ำข้าว เอาของดี

วิตะมิน น้ำข้าว สีขาวข้น
แต่ก่อนคน ทิ้งจน เสียล้นปรี่
คนยังโง่ ไอ้ตูบยิ้ม อิ่มอ้วนพี
ทุกวันมี เต็มกระถาง คนวางรอ

ปลาดุกย่าง น้ำปลาหวาน ทานอร่อย
ตัวน้อยน้อย ดีกว่า จากนาหนอ
พูดถึงกุ้ง เพราะก่อนนี้ มีมากพอ
ตามบึงบ่อ ธรรมชาติ สะอาดจริง

ความเป็นไทย ก่อนเก่า เราเรียบง่าย
มองขวาซ้าย แสนสุข ในทุกสิ่ง
ปัจจุบัน แม้น้ำขาว ต้องซาวทิ้ง
เสียดายจริง เวลาดี ที่ผ่านมา

เหมือนคุณแทน ต้องกินชีส รีดน้ำย่อย
ไม่อร่อย ก็แก้ขัด รวบรัดกว่า
แต่ข้อดี ชีสมีไว้ ในตำรา
กระดูกขา จะแข็งแรง วิ่งแข่งสบาย

ท่านผู้เฒ่า เตือนมา ช้าไปนิด
ยังเคยคิด หวานไป ให้เสียหาย
ด้วยความอยาก จึงลืมสิ้น กินส่งท้าย
คงแก้ได้ เพราะหนึ่งปี มีหนเดียว (คนมันอยากค่ะTongue)
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-17-2010, 02:08 PM (ข้อความนี้แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: 12-17-2010 02:08 PM โดย แถวดินแดง.)
โพสต์ทั้งหมด: #7
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
   







ปล. หัวไม่มีนะครับ ตาขบเอาไปแล้ว

.
ผมชอบบรรยากาศของบ้านช่วงนี้มาก เพราะเราคุยกันมากขึ้น อภิปรายกันกว้างขวาง แต่อย่าลืม...ให้เกียรติกันด้วยนะครับ...ขอบคุณครับ
.
[ภาพ: banrad.jpg]
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-17-2010, 02:31 PM
โพสต์ทั้งหมด: #8
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
@555 แสนดีใจ ได้กินก่อน
พ่องามงอน เด็ดให้ ใจดีแท้
ช่างรู้จัก ก่อนหลัง ไม่งอแง
เจ้าพ่อแท้ ตัวเรา เขาเกรงใจTongue
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-17-2010, 03:22 PM
โพสต์ทั้งหมด: #9
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
@อยากจะเรียน ถามท่าน ผู้เฒ่าครับ
สะเดากับ มะระ ทำไมขม
มันมีสาร อะไร ไหงนิยม
เอามาต้ม กินกัน มันคาใจ

@หรือเขาถือ หวานเป็นลม ขมเป็นยา
โบราณว่า ก็เชื่อกัน มันสงสัย
ก็มันขม กินกัน ไปทำไม
เป็นพิษไหม แต่คงไม่ กินมานาน

@กระผมเอง ไม่ชอบเลย ตั้งแต่เด็ก
ตัวถึงเล็ก ไม่กินผัก ขาดอาหาร
ยิ่งขมด้วย ไม่แตะเลย มานมนาน
วิตามิน ทั้งนั้น หรืออย่างไร
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-17-2010, 03:55 PM
โพสต์ทั้งหมด: #10
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
ขออภัย ตอนนี้ ไปงานก่อน
แล้วจะย้อน มาตอบ ในตอนหลัง
งานแต่งลูก เพื่อนกัน มานานวัน
แต่ลูกฉัน มันไม่แต่ง กันสักที

ไปก่อนละครับ บอกก่อนก็ได้เป็นสารประเภท อัลคาลอยด์ ชื่ออะไรบ้างลืมแล้วจะกลับมาหาให้

อคติ หมายถึง ความประพฤติลำเอียงด้วยเหตุ 4 ประการ
-เพราะรัก -เพราะชัง -เพราะหลง -เพราะเกรงกลัวภัย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-18-2010, 09:17 AM
โพสต์ทั้งหมด: #11
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
คงตอบเป็นกลอนไม่ไหว เดี๋ยวจะเก่งเกินไป จนจำชื่อตนเองไม่ได้

พืชหลายชนิดมีรสขม สารรสขมส่วนใหญ่เป็นสารในกลุ่มแอลคาลอยด์(alkaloid) มีบ้างที่เป็นสารจำพวกเทอร์ปีนส์ แอลคาลอยด์พบได้ในส่วนต่าง ๆ ของพืชมีดอก(ชั้นสูง) พบน้อยในพืชไร้ดอก(ชั้นต่ำ) แอลคาลอยด์เป็นสารที่มีสมบัติทางเคมีเป็นด่าง มีสูตรทางเคมีสลับซับซ้อนที่ทำวิจัยจนรู้โครงสร้างแน่นอนแล้วมีใม่น้อยกว่า 5000 ชนิดและอาจกล่าวได้ว่ากำลังค้นพบใหม่อยู่เสมอ จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกคล้ายกับด่างในสารอนินทรีย์ (alkaline)

สารในกลุ่มแอลคาลอยด์(alkaloid) มีฤทธิ์ทาง เภสัชวิทยาที่เด่นชัดรู้จักกันมานานแล้ว ปัจจุบันแอลคาลอยด์จำนวนมากที่มีสารเคมีใช้เป็นยารักษาโรคและเป็นยาพิษใช้ทั้งในแพทย์ทางเลือกและแผนปัจจุบัน ตัวอย่างของสารรสขมได้แก่ ควินีนซึ่งเป็นสารที่มีรสขมมากที่สุดชนิดหนึ่งที่พบในธรรมชาติ พบได้ใน เปลือกต้นซิงโคนา(คนไทยเรียกต้นควินินทับศัพท์เลยเพราะไม่ใช่ไม้พื้นเมืองของเรา)ใช้เป็นยารักษาไข้มาเลเรีย มอร์ฟีนเป็นแอลคาลอยด์จากฝิ่นใช้เป็นยาแก้ปวดที่ดีมาก แต่ทำให้เสพติด เรเซอปีนจากรากระย่อมน้อย ใช้เป็นยาลด ความดันในขณะที่สติ๊กนีน ซึ่งเป็นแอลคาลอยด์ที่ได้จากเมล็ดแสลงใจใช้เบื่อหนูทำให้ เกิดอาการชักได้ ส่วนวินบลาสทีนและวินครีสทีนจากแพงพวยฝรั่งเป็นยารักษา มะเร็งที่ได้ผลดี ดังนั้นการที่ยาสมุนไพรมีรสขม เนื่องมาจากรสขมของสารสำคัญซึ่งส่วน มากจะเป็นสารในกลุ่มแอลคาลอยด์ที่มีอยู่ในสมุนไพร

สารเคมีในบอระเพ็ด

มีสารรสขมชื่อ picroetin นอกจากนี้ยังมีสารจำพวก diterpenoid
ชื่อ tinosporan ซึ่งใกล้เคียงกับ columbin ที่สกัดได้
จากเถาและราก นอกจากนี้ยังพบสารประเภท amine 2 ชนิด คือ
N-trans-feruloyl tyramine N-cis-feruloyl tyramine และ
phenolic glucoside ชื่อ tinoluberide

สารเคมีในสะแก

combretol, beta-sitosterol, beta-sitosterl glycoside และ tannin


สารเคมีในสะเดา
- ผลมีสารขมชื่อ bakayanin
- ช่อดอกมีสารพวกไกลโคไซด์ชื่อ nimbasterin 0.005% และน้ำมันหอมระเหยที่มีรสเผ็ดจัดอยู่ 0.5% นอกนั้นพบ nimbecetin, nimbesterol, กรอไขมัน และสารที่มีรสขม
- เมล็ดมีน้ำมันขมชื่อ margosic acid 45% หรือบางทีเรียก Nim oil และสารขมชื่อ nimbin, nimbidin Nim oil มี nimbidin เป็นส่วนมากและเป็นตัวออกฤทธิ์ มีกำมะถันอยู่ด้วย

สารเคมีที่พบในควินิน

เปลือกต้น เปลือกรากและเมล็ดนี้ จะมีอัลคาลอยด์ประมาณ 26 ชนิด จึงเรียกรวมๆ
ว่า Cinchona alkaloids อัลคาลอยด์ที่มีฤทธิ์ที่สำคัญที่สุด
คือquinineที่รองลงมานั้นได้แก่ cinchonine, cinchonidine
และquinidineส่วนTotaquine ที่เป็นอัลคาลอยด์รวมจากเปลือกต้นควินิน
จะประกอบด้วยอัลคาลอยด์ที่ตกผลึกได้ไม่น้อยกว่า 70%
และมีควินินไม่น้อยกว่า 20 %ใบจะมีอัลคาลอยด์รวมประมาณ 1%
ส่วนใบอ่อนนั้นใช้กินเป็นผักสดกับลาบได้อร่อยดี

สารเคมีในขี้เหล็ก

เปลือก แก่นและใบ มี anthraquinone glycoside เช่น rhein, aloe-emodin, Chrysophanol และ Sennoside ดอกมีสารพวก chromone ชื่อ Barakol และสารขมชื่อ cassiamin

สารเคมีในมะแว้ง

สาร Solasodine จะพบได้ในส่วน ผล ใบ และต้น นอกจากนี้ในใบและผลยังพบ Solanine , Solanidine Beta-sitosterol และ Diogenin


สารเคมีในมะระขี้นก

ชื่อชาแรนทิน (charantin) ในผลของมะระขี้นก ซึ่งสารเป็นสารผสมสเตียรอยด์ ที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด

อคติ หมายถึง ความประพฤติลำเอียงด้วยเหตุ 4 ประการ
-เพราะรัก -เพราะชัง -เพราะหลง -เพราะเกรงกลัวภัย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-18-2010, 09:41 AM (ข้อความนี้แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: 12-18-2010 09:42 AM โดย โลหิตสีชมพู.)
โพสต์ทั้งหมด: #12
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
หวานเป็นลมขมเป็นยาเขาว่ากัน

สะเดานั้นเอาไว้ตัดน้ำตาลหวาน

มักจะมีไว้วางคู่เห็นในจาน

เพราะว่าหวานกินมากไปกลายเป็นลมHeart




ขอบพระคุณพี่เฒ่าสำหรับข้อมูล

ที่ประเทศชาติของเราอยู่ร่มเย็นเป็นสุขได้จนทุกวันนี้ เพราะว่าเรามี
ต้นตะขบ ต้นหูกวาง ต้นมะม่วงอกร่อง ต้นก้ามปู ลฯBig GrinBig GrinBig Grin

ไม่มีอีกเเล้วนายก เฮี่ยๆ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
12-18-2010, 10:57 PM (ข้อความนี้แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: 12-18-2010 10:58 PM โดย วันของเรา.)
โพสต์ทั้งหมด: #13
RE: สะเดาน้ำปลาหวาน
นึกอยากกิน สะเดา น้ำปลาหวาน
เมนูนี้ ห่างนาน เหมือนกันค่ะ
เรากินเป็น ตั้งแต่เด็ก ก็ขมนะ
ขมเป็นยา แต่อร่อย ไม่น้อยเลย
SmileSmile

ความในใจที่มีต่อบ้านนี้ อยากให้มีวันที่เติบโตใหญ่ ให้บ้านราชแผ่ขยายไปกว้างไกล แหล่งรวมไว้ซึ่งข้อมูลเพิ่มพูนงาม
แลกเปลี่ยนความคิดชาวประชา ให้ได้มาซึ่งความรู้น่าเกรงขาม ครบถ้วนทั่วไม่หมองมัวทุกโมงยาม ก่อกำเนิดเกิดตามเช่นความจริง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกนี้
ตอบกลับโดยการอ้างอิงข้อความนี้
Post Reply 


ไปยังกระดาน:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)